HMO là gì mà lại quan trọng đến vậy?


Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, điều này ai cũng biết và thừa nhận. Trong sữa mẹ có một loại chất là Human Milk Oligosaccharides (HMO) với những công dụng diệu kỳ. 


Rốt cuộc HMO là gì mà lại quan trọng đến vậy?



HMO có trong sữa mẹ mang những công dụng diệu kỳ

HMO là gì?


Sau nhiều năm nghiên cứu từ những phương pháp đơn giản đến hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra trong sữa mẹ có rất nhiều những carbohydrates không tiêu hóa được gọi là HMO. Bác sĩ CKI Trần Thị Minh Nguyệt, Viện trưởng viện Nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood, cho biết ngoài thành phần nước, HMO là thành phần chất rắn nhiều thứ ba trong sữa mẹ, sau lactose và chất béo, HMO là các Oligosaccharides có chứa lõi lactose, với cấu trúc đặc biệt. Trên thực tế, có hàng trăm loại HMO trong sữa mẹ và chúng hoạt động tương tự các prebiotics, thậm chí "công năng" còn nhiều hơn thế nữa, giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tăng sức đề kháng cho trẻ. Cũng vì thế, trẻ bú sữa mẹ có sức đề kháng tốt hơn trẻ uống sữa công thức.

HMO hoạt động ra sao mà lại quan trọng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Theo bác sĩ Nguyệt, qua các nghiên cứu đã phát hiện HMO hoạt động như một prebiotic giúp hỗ trợ các vi sinh vật có lợi trong ruột. Nói cho đơn giản, thì HMO là thức ăn đặc hiệu nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ, giúp cân bằng hệ vi sinh tại đây, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, HMO còn có khả năng chống các tác nhân gây bệnh bám dính. Khi không có HMO, các vi khuẩn này sẽ bám vào các thụ thể tế bào để xâm nhập vào bên trong tế bào gây nhiễm trùng và bệnh tật. Sự có mặt HMO như một "mồi nhử" hoàn hảo để các tác nhân gây bệnh bám vào, tạo nên các vật thể lơ lửng trong lòng ruột và bị thải ra ngoài cơ thể, giúp trẻ tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Bác sĩ Nguyệt cũng cho biết thêm, một phần nhỏ HMO còn đi khắp cơ thể, kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ, hỗ trợ miễn dịch toàn cơ thể. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu về sữa mẹ đã kết luận rằng HMO giúp giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ.

Theo ông François Scheffler, Phó Chủ tịch cấp cao Ngành Dinh dưỡng cho con người toàn cầu và Ngành Dinh dưỡng và Sức khỏe khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn BASF khu vực Đông Nam Á, sự phát triển về nghiên cứu HMO là một bước đột phá trong việc cải thiện dinh dưỡng của các công thức cho trẻ sơ sinh. Điều này sẽ mở ra những cơ hội mới để tăng cường sức khỏe trẻ em ngay từ giai đoạn trứng nước và hơn thế nữa.

Nhận xét