Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều đạm từ thịt động vật có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn 54% so với những người có chế độ ăn nhiều rau xanh, củ, quả.
>> bảng giá xét nghiệm adn hành chính: https://phantichadn.com/bang-gia-xet-nghiem-adn-hanh-chinh
Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Erasmus MC ở Rotterdam bởi Bác sĩ Sarwa Darwish Murad, từ khoa tiêu hóa và gan cho thấy: Thịt đỏ nói riêng là một nguồn chất béo bão hòa, có thể tích tụ trong gan và cuối cùng khiến gan bị bệnh.
Không chỉ đối với thịt đỏ, thịt gà cũng bị liệt vào dạng không nên tiêu thụ quá nhiều. Các chuyên gia hy vọng thông qua nghiên cứu này khuyến khích mọi người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu cá, ngũ cốc và rau xanh.
Một lá gan khỏe mạnh là lá gan không có mỡ, thậm chí chỉ cần một lượng nhỏ mỡ cũng được xác định là giai đoạn đầu của NAFLD (một chứng gan nhiễm mỡ).
Mặc dù không đặc biệt nghiêm trọng trong giai đoạn đầu, NAFLD có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng, như chứng xơ gan - có thể gây suy gan chết người.
Thịt đỏ là thịt chứa nhiều chất béo bão hòa và thịt chế biến sẵn đã được xử lý để kéo dài thời hạn sử dụng hoặc thay đổi khẩu vị có thể gây viêm và kháng insulin, cả hai yếu tố này đều góp phần vào NAFLD, Giáo sư Zelber-Sagi cho biết thêm.
Theo các BS, thịt là món ăn không thể thiếu được của người Việt, tuy nhiên ăn như thế nào để đảm bảo được dinh dưỡng mà không gây hại cho sức khỏe của bạn thì không phải ai cũng biết.
Gây béo phì
Nguyên nhân của bệnh béo phì chủ yếu là do ăn quá dư thừa calo như mỡ động vật, thịt, sôcôla, bột, đường... Khi đã béo phì thì người ta lười vận động, từ đó năng lượng thừa không được tiêu hao lại tích trữ dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.
Theo ý kiến của giới chuyên môn cách tốt nhất để bạn ăn thịt mà không sợ tăng cân là không ăn thịt mỡ, chỉ nên ăn mình thịt nạc vì trong thịt nạc có chứa nhiều chất sắt, protein, vitamin B nhưng lại ít chất béo.
Chế độ ăn nhiều thịt, nhất là các loại thịt lẫn nhiều mỡ, làm tăng axít béo và triglycerid – là nguyên nhân gây ra tiểu đường týp II. Ảnh minh hoạ: InternetBệnh tim mạch
Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Harvard khẳng định rằng: Huyết áp trung bình ở người ăn chay ổn định hơn nhiều so với những người ăn mặn. Tại Mỹ, bệnh tim mạch là căn bệnh giết người hàng đầu. Một nửa số người chết là do bệnh tim hay có liên quan đến bệnh về mạch máu. Càng ngày càng có nhiều thầy thuốc ở Mỹ đưa ra chế độ ăn hạn chế thịt cho các bệnh nhân tim mạch hoặc thuyết phục người bệnh thôi hẳn việc ăn thịt.
Bệnh tiểu đường
Chế độ ăn nhiều thịt, nhất là các loại thịt lẫn nhiều mỡ, làm tăng axít béo và triglycerid – là nguyên nhân gây ra tiểu đường týp II.
Chất thải chủ yếu của người là ure và acid uric. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, thận của những người ăn thịt phải làm việc nhiều hơn gấp 3 lần so với thận của người ăn chay vì nó phải bài tiết những độc tố nitơ phức hợp. Khi thận bị làm việc quá tải và mệt mỏi vì chế độ ăn nhiều thịt gây ra, các acid uric không bài tiết hết sẽ lắng đọng trong khắp cơ thể. Những thứ đó được các cơ bắp hút như miếng bọt biển hút nước.
Sau đó nó có thể đông cứng lại ở dạng tinh thể, khi xuất hiện ở khớp thì gây ra bệnh khớp, bệnh gout, bệnh viêm khớp. Khi các acid uric tập trung tại các dây thần kinh thì bệnh viêm dây thần kinh và đau dây thần kinh hông xuất hiện.
Nhận xét
Đăng nhận xét