Ăn rau sống có tốt cho sức khỏe?



Rau sống là thứ gia vị quen thuộc và dễ ăn tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng loại rau này không phải ai cũng có thể sử dụng.

>> Xét nghiệm gen Thalassemia: https://gentis.com.vn/xet-nghiem-gen-thalassemia

Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược TP HCM, rau sống là một từ chung để chỉ các loại rau có thể ăn trực tiếp, không qua chế biến. Những loại rau được ăn sống như diếp cá, kinh giới, rau răm, tía tô, húng quế, xà lách, kèo nèo, rau nhúc, dừa nước...

Rau sống giúp kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau co thắt, kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn. Trong thành phần của các loại rau sống, hoạt chất chiếm tỷ lệ nhiều nhất là tinh dầu tạo mùi đặc trưng, vitamin C, B, men tiêu hóa, chất xơ, đường, carbohydrat. Một số loại cải chứa thành phần sulfur (lưu huỳnh) có tác dụng chống oxy hóa.

Rau sống cung cấp một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng cho cơ thể. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra, các loại rau thơm còn chứa một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể người ăn tăng sức đề kháng với bệnh tật.
Rất nhiều người không nên ăn rau sống vì có thể không tốt cho sức khỏe

Tuy nhiên, nếu rau sống không được rửa sạch và đảm bảo an toàn, chúng sẽ là vật trung chuyển ký sinh trùng làm người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hóa nên có nhiều đối tượng không nên ăn.

Đối với những người có tiền sử đường tiêu hóa kém thì rau sống không đảm bảo vệ sinh chính là một trong những nguyên nhân khiến họ bị viêm đại tràng mãn tính.

Còn đối với những người bị rối loạn tiêu hóa càng không nên ăn rau sống bởi chất xơ trong rau có tác dụng phụ gây khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, chuột rút, co thắt dạ dày, tiêu chảy, giảm hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Người bị hội chứng ruột kích thích nếu ăn nhiều rau sống có thể bị đầy hơi, đau dạ dày, có cảm giác muốn đi đại tiện ngay.

Ngoài những người có hệ tiêu hóa kém thì đối với người mắc bệnh nhân suy thận nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho, vì thận không thể loại bỏ chúng theo đường tiểu.

Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai lại càng không được ăn rau sống bởi thực phẩm sống luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng, có thể gây nguy hiểm đối với mẹ và thai nhi.

Nếu trường hợp vẫn muốn ăn rau sống thì theo các chuyên gia dinh dưỡng, có ba cách tốt nhất để thưởng thức món rau sống an toàn và dinh dưỡng. Trong đó, ăn sống giữ cho các enzyme, vitamin, phytochemical và tinh dầu còn nguyên vẹn. Phương pháp hấp là cách tốt nhất để giữ lại nước trong rau. Xào rau nhanh cũng giữ lại được một số chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để chế biến rau.

Rau sống thường được trồng ở đất, nếu rửa không sạch, cơ thể dễ nhiễm ký sinh trùng. Cần rửa rau dưới vòi nước, ngâm rau khoảng 15 phút trong dung dịch nước muối loãng 5%.

Chú ý rửa sạch trước khi cắt hoặc thái nhỏ, vì các vitamin tan trong nước như C và nhóm B có thể mất hơn 50% khi rửa quá kỹ hoặc luộc quá chín.

Nhận xét